Vai trò của hệ thống quạt tăng áp cầu thang thoát hiểm trong PCCC
Ngày đăng: 02/01/2019 Lượt xem: 3037

Trong các tòa nhà cao tầng, hệ thống quạt tăng áp cầu thang thoát hiểm và hệ thống tạo áp thang bộ là các thành phần bắt buộc phải có trong thiết kế, xây dựng và vận hành tòa nhà nhằm sử dụng thoát thân cho những trường hợp khẩn cấp và nguy hiểm như: hỏa hoạn, cháy, nổ…Tùy theo vị trí, cấu tạo, chức năng…mà thang thoát nạn và hệ thống tăng áp thang bộ được phân chia thành nhiều loại khác nhau.

Nguyên tắc cốt lõi của việc đảm bảo an toàn PCCC nhà cao tầng nói riêng và các công trình khác nói chung là phải đảm bảo cho người bên trong công trình có thể thoát ra ngoài an toàn khi có sự cố cháy xảy ra.

Các yêu cầu, quy định trong các tiêu chuẩn, quy chuẩn PCCC về bố trí mặt bằng chức năng, sử dụng vật liệu, lối thoát nạn…cũng nhằm đảm bảo trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn con người có đủ thời gian thoát nạn hoặc chờ hỗ trợ từ bên ngoài.

quạt tăng áp cầu thang thoát hiểm trong PCCC

quạt tăng áp cầu thang thoát hiểm trong PCCC

Trong thiết kế phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng có hai phương án thoát nạn chính được sử dụng phổ biến nhất đó là phương án thoát nạn theo phương ngang và phương đứng. Thoát nạn theo phương ngang được thực hiện qua các lối thoát và hành lang trên cùng một tầng nhà. Thoát nạn theo phương đứng được thực hiện qua các thang bộ thoát hiểm thông khí với bên ngoài hoặc cầu thang bộ có tạo áp nằm trong buồng thang và liên thông giữa các tầng.

Đối với các hành lang hoặc buồng thang bộ có khoảng thông khí với bên ngoài thì khói sẽ ít có nguy cơ xâm nhập và tích tụ lại mà có thể thoát trực tiếp ra ngoài, đồng thời người thoát nạn cũng có thể trực tiếp sử dụng không khí tươi từ bên ngoài vào. Đây là lối thoát nạn khá an toàn, dó không phụ thuộc vào các thiết bị liên quan: nguồn điện, quạt tăng áp, quạt hút khói…

Đối với các hành lang kín hoặc cầu thang bộ thoát nạn nằm trong buồng thang, để đảm bảo ngăn chặn khói xâm nhập vào các tuyến thoát nạn cần phải có các giải pháp kỹ thuật để chống nhiễm khói, giải pháp phổ biến nhất là tạo ra một môi trường không khí có áp suất bên trong khu vực thoát nạn cao hơn (áp suất dương hoặc áp suất dư) so với những không gian liền kề bên ngoài. Việc tạo ra môi trường áp suất không khí dương phải được thực hiện và duy trì trong toàn bộ khu vực dành cho thoát nạn trong suốt thời gian cần thiết để thoát nạn khi có cháy, tức là bao gồm cả đường thoát nạn, các hành lang, các khoang đệm, phòng đệm có liên quan,….Do đó nhược điểm của phương pháp này là khả năng chống nhiễm khói của khu vực thoát nạn phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng phục vụ của hệ thống quạt tăng áp thoát khói, bảo vệ chống khói…

quạt tăng áp cầu thang thoát hiểm trong PCCC

Là đơn vị chuyện sản xuất quạt công nghiệp, chúng tôi Cơ điện VIMAX chuyện cung cấp sản xuất quạt tăng áp cho hệ thống cầu thang thoát hiểm và hệ thống PCCC quý khác có nhu cầu tư vấn chào thầu hệ thống quạt tăng áp cầu thang thoát hiểm trong PCCC hãy liên hệ hên ngay với chúng tôi để được báo giá chính xác sát thức tế nhất nhé.

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ THƯƠNG MẠI VIMAX

Tòa nhà FOMEX, ngõ 68 đường Lưu Hữu Phước, Mỹ Đình, TP Hà Nội
Hotline: 0976578989
Email: cskh@codienvimax.vn