Thông số kỹ thuật quạt ly tâm phù hợp với nhu cầu sử dụng
Ngày đăng: 27/12/2018 Lượt xem: 5257

Quạt ly tâm là một trong những loại quạt công nghiệp được ứng dụng khá phổ biến trong các xưởng công nghiệp đặc thù như các xưởng gỗ, phun sơn,…có tác dụng thông gió, hút bụi và khí thải độc hại tốt ngay cả trong điều kiện nhiệt độ cao, môi trường khắc nghiệt.

Quạt ly tâm có số lượng cánh cắt không khí lớn, cấu tạo đặc biệt để tạo ra lưu lượng, áp suất trong quá trình vận hành. Quạt làm việc theo nguyên tắc bơm ly tâm, khi rôto quay thì áp suất tại tâm quạt nhỏ, không khí sẽ đi vào tâm của quạt và từ đó được cấp thêm năng lượng lực ly tâm.

  • Quạt ly tâm được chia thành 3 loại: quạt ly tâm thấp áp, quạt ly tâm trung áp và quạt ly tâm cao áp.
  • Dựa vào truyền động giữa động cơ và cánh quạt, quạt ly tâm lại được chia nhỏ nữa ra làm: quạt ly tâm trực tiếp và quạt ly tâm gián tiếp (chuyển động gián tiếp thông qua dây curoa, trục, gối đỡ). Chính vì vậy mà trên thị trường có các dòng quạt ly tâm khác nhau như: quạt ly tâm trung áp gián tiếp, quạt ly tâm trung áp trực tiếp, quạt ly tâm thấp áp trực tiếp,…đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau và các điều kiện sử dụng khác nhau của từng nhà xưởng.
thông số quạt ly tâm

thông số quạt ly tâm

Ứng dụng của các dòng quạt ly tâm công nghiệp

quạt ly tâm công nghiệp có thiết kế bằng thép đúc chắc chắn, dễ dàng sử dụng, bảo dưỡng và thay thế khi hỏng hóc. Lưu lượng gió của quạt lớn dao động khoảng từ: 800 đến 80.000 m3/giờ. Áp lực từ 40 đến 500 mmH2O nên quạt ly tâm dùng để thông gió, hút và thải không khí ô nhiễm, độc hại ra ngoài hiệu quả; nó còn có thể hút bụi trong hệ thống say xát, chất hóa học, sản xuất cao su, xưởng gỗ. Trong đó:

Quạt ly tâm thấp áp được sử dụng nhiều để thông gió, cấp khí tươi, hút khí thải lò Tuynel, sấy khô nông sản, tăng áp, hút khói phòng cháy chữa cháy…

Quạt ly tâm trung áp sử dụng thổi cấp khí cho lò đốt, nồi hơi, cấp khí tươi hút khí thải những vị trí phát sinh bụi nhỏ và mịn như mùn cưa, bụi mạt sắt…

Quạt ly tâm cao áp sử dụng trong cấp khí lò đốt, vận chuyển Gas và vận chuyển hạt rời. Ứng dụng cho các ngành công nghiệp như luyện kim, sản xuất kính, gạch, sản xuất điện, nhựa, hóa chất, khai thác mỏ…

Ngoài ra quạt ly tâm còn có các công dụng như: quạt ly tâm hút bếp, quạt ly tâm thổi máng khí động…

thông số quạt ly tâm

thông số quạt ly tâm

Các thông số cần quan tâm khi chọn mua quạt ly tâm công nghiệp

Quạt ly tâm có cấu tạo đặc biệt, tính chịu nén cao hơn rất nhiều so với quạt hướng trục vì vậy cũng cho áp lực rất lớn có thể đạt đến hàng trăm nghìn Pa trong khi áp suất quạt hướng trục chỉ hơn 1000 Pa.

Ba thông số quan trọng nhất của quạt ly tâm mà bạn cần quan tâm khi lựa chọn mua quạt là:

  • lưu lượng (m3/h)
  • cột áp (Pa)
  • công suất động cơ (kW).

Trong đó: Lưu lượng gió được tính theo không gian cần hút, cột áp còn cho ta biết được tổn thất áp lực đường ống gió để bù vào, từ đó giúp bạn chọn độ dày ống gió phù hợp. Tùy thuộc vào lưu lượng và áp suất mà bạn sẽ lựa chọn động cơ để đáp ứng được các tiêu chí đó.

Quạt ly tâm có thể điều chỉnh được hướng gió đi xa vì vậy nó được dùng rất nhiều trong hệ thống thông gió làm mát. Với đặc tính nén tốt hơn nhiều so với các sản phẩm quạt hướng trục nên bạn có thể sử dụng quạt ly tâm để tạo áp lực lớn lên đến hơn 100.000 Pa. Đây cũng là loại quạt tiết kiệm điện cho hiệu quả cao song chi phí cũng vì thế mà cao hơn so với quạt hướng trục.

Trên đây là một vài lưu ý nhỏ cho quý khách khi lựa chọn và sử dụng quạt ly tâm công nghiệp cho hệ thống thông gió nhà xưởng của mình tham khảo sản phẩn của chúng tôi tại đây : https://quatvimax.vn/quat-ly-tam/

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN VÀ THƯƠNG MẠI VIMAX

Tòa nhà FOMEX, ngõ 68 đường Lưu Hữu Phước, Mỹ Đình, TP Hà Nội
Hotline: 0976578989
Email: cskh@codienvimax.vn

Danh mục : Quạt ly tâm,
Thẻ tags : thông số quạt ly tâm,